Thư mục $ GetCurrent và $ SysReset là gì và bạn có thể xóa chúng không?

Windows 10 tự động tạo các thư mục $ GetCurrent và $ SysReset trong ổ C: \ của bạn trong một số trường hợp nhất định. Các thư mục này có thể sử dụng hàng gigabyte dung lượng, nhưng chúng để làm gì và bạn có thể xóa chúng không?

Đây là các tệp ẩn, vì vậy bạn sẽ phải hiển thị các tệp ẩn trong File Explorer để xem chúng.

$ GetCurrent là gì?

LIÊN QUAN:Cách hiển thị tệp và thư mục ẩn trong Windows 7, 8 hoặc 10

Thư mục $ GetCurrent được tạo trong quá trình nâng cấp. Nó chứa các tệp nhật ký về quá trình nâng cấp Windows cuối cùng đó và cũng có thể chứa các tệp cài đặt cho bản cập nhật đó. Trên hệ thống của chúng tôi, thư mục $ GetCurrent chiếm 3,38 gigabyte sau khi nâng cấp lên Bản cập nhật dành cho người sáng tạo. Điều này là do thư mục chứa các tệp cài đặt Windows Update còn sót lại.

Giả sử bạn không cần phải xem lại các tệp nhật ký được lưu trữ ở đây và bạn đã hoàn tất cài đặt Windows Update mới nhất, thì thư mục này có thể an toàn để xóa. Về lý thuyết, Windows sẽ tự động xóa các tệp này sau tối đa 30 ngày. Trên thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng thư mục này vẫn nằm trong khoảng hơn một tháng sau khi nâng cấp lên Bản cập nhật dành cho người sáng tạo, vì vậy chúng tôi phải tự xóa nó.

$ SysReset là gì?

LIÊN QUAN:Mọi thứ bạn cần biết về "Đặt lại PC này" trong Windows 8 và 10

Thư mục $ SysReset được tạo khi thao tác Làm mới hoặc Đặt lại không thành công. Nó chứa một thư mục nhật ký có thể hữu ích cho các quản trị viên hệ thống gặp sự cố khi làm mới hoặc đặt lại PC.

Trên hệ thống của chúng tôi, thư mục rất nhỏ — dưới một megabyte với kích thước 636 KB.

Giả sử bạn không gặp bất kỳ sự cố nào với các tính năng Làm mới hoặc Đặt lại và bạn không cần xem lại nhật ký tại đây, thì thư mục này có thể an toàn để xóa.

Bạn có thể xóa chúng, và làm thế nào?

LIÊN QUAN:Thư mục $ WINDOWS. ~ BT là gì và bạn có thể xóa nó không?

Công cụ Dọn dẹp Đĩa của Windows không tự động xóa các thư mục này. Tuy nhiên, nó sẽ xóa các thư mục $ WINDOWS. ~ BT và ~ WINDOWS. ~ WS mà bạn cũng có thể thấy trong ổ C: của mình.

Để loại bỏ các thư mục này, bạn có thể xóa chúng theo cách cũ. Chọn các thư mục trong File Explorer, nhấp chuột phải vào chúng và chọn “Xóa”. File Explorer sẽ nhắc bạn cung cấp quyền quản trị viên để xóa chúng và sau đó bạn có thể dọn sạch Thùng rác của mình để giải phóng dung lượng chúng chiếm trên thiết bị của bạn.

Việc xóa các thư mục này sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào nếu bạn không cần xem lại các tệp nhật ký chứa chúng và nếu bạn chưa cài đặt bản cập nhật mới cho Windows. Ngay cả khi Windows cần tệp để cài đặt bản cập nhật, nó sẽ chỉ tải xuống lại.